แก๊งคอลเซ็นเตอร์ กับสารพัดวิธีในการโทรหลอกหากิน

❗️❗️แก๊งคอลเซ็นเตอร์❗️❗️ กับสารพัดวิธีในการโทรหลอกหากิน ช่วงหลังแก๊งนี้หวนกลับมาใช้มุขเดิมอ้างเป็นตำรวจ สภ.ต่างๆ โทรหาเหยื่ออ้างว่าโทรจากศุลกากร หรือหน่วยงานราชการอื่นๆ ได้อายัดพัสดุจากบริษัทขนส่งจากต่างประเทศไว้ตรวจสอบ ข้างในมีสิ่งของผิดกฏหมายพยายามปั่นหัวเหยื่อให้หวาดกลัวจะโดนตั้งข้อหาฟอกเงิน มีโทษหนักติดคุกและโดนอายัดทรัพย์สินจนสิ้นเนื้อประดาตัว และให้เหยื่อแอดไลน์แชทคุย ตัดต่อรูปทำบัตรตำรวจปลอมขู่ด้วย

“แก๊งคอลเซ็นเตอร์” มีพฤติกรรมทั้งขอแอดไลน์ หรือส่ง SMS ซึ่งหากคนกดเข้าไปตามที่คนร้ายบอก คนร้ายก็จะฝังโปรแกรมเข้าในมือถือของเหยื่อ แล้วดูดเอาข้อมูลต่างๆโดยเฉพาะแอปธนาคาร แล้วทำธุรกรรมทางการเงินของเหยื่อ ทำให้เกิดความสูญเสียทั้งบัญชีโดยที่เราไม่รู้ตัว

🛃ปัจจุบันมิจฉาชีพมีการพัฒนาก้าวหน้าใช้โทรศัพท์ผ่านช่องทาง VOIP หรือชื่อเต็ม Voice Over Internet Protocol เป็นระบบการส่งสัญญาณการโทรผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตแทนการใช้ระบบโทรศัพท์แบบเดิม สามารถส่งเสียงและภาพได้ที่สำคัญคือหมายเลขที่ปรากฎในโทรศัพท์มือถือของผู้รับสายจะเป็นหมายเลขที่สามารถกำหนดให้เป็นหมายเลขใดก็ได้ ทำให้ประชาชนหลงเชื่อว่าเบอร์ที่ปรากฎนั้นเป็นเบอร์โทรศัพท์ปกติทั่วไป จึงรับสายและมีโอกาสตกหลุมพรางของคนร้ายได้

❗️❗️ข้อควรระวัง❗️❗️ หากประชาชนได้รับสายแล้วอ้างว่าเป็นตำรวจ หรือหน่วยงานอื่นๆ มาขอข้อมูล ให้ทุกคนมีสติทุกครั้งเมื่อรับโทรศัพท์ โดยเฉพาะเบอร์ใหม่และเบอร์แปลก..อย่าได้หลงเชื่อเป็นอันขาด ตำรวจจะไม่ใช้วิธีการโทรศัพท์ ไลน์ หรือวิธีอื่นๆ ในการทำงานสืบสวนสอบสวน แต่จะใช้การออกหมายเรียกให้มาพบที่สถานนีตำรวจเท่านั้น

(ห้ามโอนเงินทางออนไลน์เพื่อตรวจสอบทุกกรณีโดยเด็ดขาด)

——————————————————

ติดตาม PCT POLICE เพื่อรู้ทันความคิดของโจรออนไลน์

แจ้งเบาะแส หรือสอบถาม โทร 1441 หรือ 081-866-3000

แจ้งความออนไลน์ www.thaipoliceonline.com

—————————————————–

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *